Quy trình xây dựng nhà ở

z2840567659593 fff4f6e9ce1a03adc7f09d92aae1db8a

“Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà

Trong ba việc ấy thật là khó thay”

Ca dao tục ngữ của cha ông ta từ xưa đã nhấn mạnh về ba mốc dấu lớn của cả đời người, thậm chí là “tiêu chuẩn” để đánh giá sự trưởng thành của con người, đặc biệt là người đàn ông. Vậy hôm nay hãy cùng An Lộc Phát khám phá xem để “Quy Trình Xây Nhà ở” trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thì chúng ta cần những gì đây?

  1. Chuẩn bị

Với bất kì một việc nào, quan trọng nhất cho cả chủ nhà và đơn vị thiết kế, thi công chính là bước chuẩn bị. Khi chúng ta chuẩn bị đầy đủ thì mọi công việc sẽ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn. Chủ nhà cần chuẩn bị trước hồ sơ, giấy tờ pháp lý của mảnh đất hoặc chỗ ở để xây nhà. Lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công. Và đặc biệt quan trọng, chính là kinh phí cho ngôi nhà của mình là bao nhiêu để từ đó sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất trong việc chọn lựa phương án thiết kế, thi công.

  1. Khảo sát thiết kế sơ bộ

Sau khi đã chuẩn bị xong, chủ nhà sẽ chọn ra 1 hoặc 1 số đơn vị thiết kế, xây dựng để tham khảo, khảo sát thiết kế sơ bộ và thiết kế kiến trúc.

Thiết kế sơ bộ là các tài liệu thể hiện về quy hoạch, kiên trúc, kết cấu, bố trí hệ thống kỹ thuật và công nghệ, cụ thể hoá các ý tưởng, yêu cầu của chủ nhà.

y thuong kien truc

Thiết kế kiến ý tưởng kiến trúc

  1. Thiết kế

Đi tới phần thiết kế, sẽ được chia làm 3  mục như sau:

  • Thiết kế kiến trúc: là công việc được thực hiện trước khi bắt tay vào xây dựng công trình. Công việc này bao gồm: bố trí mặt bằng công năng, thiết kế hình khối từ một mảnh đất trống chưa xây dựng. Các kiến trúc sư sẽ kiến tạo nên mô hình nhà ở để đảm báo các điều kiện thông gió, ánh sáng
  • Thiết kế kết cấu xây dựng và hệ thống điện nước: gọi dễ hiểu chính là thiết kế quy trình xây dựng, bản vẽ kết cấu các phần chi tiết thép, gia cố tường, gia cố chịu lực cột, móng, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống đường nước, thoát nước… các vấn đề liên quan đến thi công nhà ở. Việc này thường sẽ do các kỹ sư đảm nhiệm dựa vào ý tưởng và mong muốn của chủ nhà, kết hợp với điều kiện thực tế của mảnh đất. Kết cấu của ngôi nhà có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, độ bền của câu trình. Từ đó kiến trúc sư sẽ đưa ra bản vẽ kết cầu phù hợp thực tế nhất.
  • Thiết kế nội thất: Nội thất là phần quan trọng hàng đầu trong tổng thể toàn bộ ngôi nhà, thể hiện phong cách, cá tính cá nhân của gia chủ. Từ việc lựa chọn tông màu chủ đạo đến việc bố trí đồ đạc, công năng sử dụng sao cho hài hòa cả về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy đều nhằm mục đích tạo ra một không gian sống thoải mái, tiện nghi cho mọi người.

ket cau

Mô hình tính toán kết cấu để đảm bảo khả năng chịu lực

  1. Thi công công trình

Trước khi đi vào thi công, cả 2 bên đều phải kiểm tra lại thật kỹ càng về giấy phép, bản vẽ, hợp đồng lại lần cuối để đảm bảo khi tiến hành thi công, mọi việc sẽ diễn ra đúng trình tự, không còn gì sai sót, vướng mắc, cũng như hạn chế tối đa các chi phí phát sinh không cần thiết trong quá trình thực hiện

Khi bạn đã có trong tay đầy đủ về tiền bạc, chi tiết thiết kế. Thì hãy bắt đầu vào phần thi công công trình. Phải chắc chắn rằng, chúng ta đã có giấy phép của cơ quan thẩm quyền trước 7 ngày khởi công. Nếu ngôi nhà của bạn xây dựng có liên quan đến hàng xóm và khu dân cư, hãy thiện chí nhờ sự hỗ trợ của hàng xóm và mọi người để công trình được thi công suôn sẻ và vui vẻ nhất. Bạn và nhân công phải đảm bảo về vấn đề an toàn, vệ sinh môi trường trong suốt quá trình xây dựng

Trong quá trình thi công, bạn có thể tự mình giám sát (nếu có chuyên môn, kiến thức và kinh nghiệm), hoặc có thể thuê đơn vị/ cá nhân giám sát . Việc giám sát đảm bảo cho các công đoạn được thực hiện đúng kỹ thuật và theo quy trình, giám sát thi công đóng vai trò vô cùng quan trọng. Họ còn có thể tư vấn cho chủ nhà các cách để giảm thiểu chi phí, sử dụng và quản lý hiệu quả vật tư.

z3009958670724 c22aed9413f7c61b7135b376747abf9b

Thi công thực tế công trình

  1. Bàn giao nghiệm thu và đưa vào sử dụng

Đã đến công đoạn cuối cùng chúng ta chờ đợi. Sau khi hoàn tất bước thi công ở trên, ngôi nhà của bạn đã hoàn thiện. Lúc này bạn và đơn vị thiết kế, thi công sẽ hoàn tất hợp đồng, cùng nghiệm thu công trình để bàn giao cho bạn đưa ngôi nhà vào sử dụng. Sẽ thật tuyệt vời khi chúng ta đã có tổ ấm của chính mình đúng không nào?

ban gio nha

Như vậy là chúng ta đã có cái nhìn tổng quan các bước về việc xây dựng một ngôi nhà rồi. Mọi việc sẽ thật đơn giản nếu bạn tìm được đơn vị đối tác xây dựng chuyên nghiệp. Xây dựng An Lộc Phát hân hạnh đồng hành cùng bạn để tổ ấm của bạn thêm trọn vẹn hơn!

0965 104 176